Sau gần một tháng bị đình chỉ thi công, mới đây Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đã cho phép dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước của Công ty CP Nova – Bắc Nam 79 do Bùi Cao Nhật Quân làm người đại diện pháp luật hoạt động trở lại vì chứng minh nguồn gốc vật liệu dùng để san lấp mặt bằng và thi công bờ kè mua tại huyện Tây Giang – Quảng Nam. Vì sao chủ đầu tư lại chọn mua cát tại huyện miền núi không có mỏ cát nào, cách xa Đà Nẵng tận 120km? Phải chăng họ đang hợp thức hóa giấy tờ qua mặt cơ quan chức năng hay có sự buông lỏng trong quản lý?

Công ty Nova Bắc Nam 79 (liên doanh giữa tập đoàn Novaland và công ty xây dựng Bắc Nam 79 của đại gia Phan Văn Anh Vũ) được thành lập ngày 22/04/2015, chỉ vài tháng trước khi chính thức tiếp quản dự án The Sunrise Bay – mệnh danh là Khu đô thị Vầng trăng Khuyết trứ danh của Đà Nẵng từ Công ty TNHH Daewon Cantavil – Hàn Quốc, với vốn điều lệ 6 tỷ đồng do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT và Bùi Cao Nhật Quân làm Tổng Giám đốc. Tháng 1/2017, Nova – Bắc Nam 79 đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay.

Phan Văn Anh Vũ – tên thường gọi Vũ Nhôm ngông nghênh sai phạm, cướp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Như thông tin chúng tôi đã đăng tải trước đó, dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước hay còn gọi là The Sunrise Bay bị đình chỉ thi công vì chưa có đánh giá tác động môi trường và nghi tiêu thụ cát trái phép tại Dự án nạo vét biển Cửa Đại (Quảng Nam), làm tăng nguy cơ xóa sổ bờ biển Cửa Đại uy hiếp đô thị phố cổ Hội An. Thế nhưng ngày 21/04 vừa qua, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 2722/SXD-TTS cho phép công trình này thi công trở lại. Vì chủ đầu tư dự án chứng minh là cát dùng để lấp biển được khai thác từ huyện Tây Giang do Phó chủ tịch tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản theo quyết định số 1193/QĐ-UBND ngày 06/04/2015.

Trước thông tin trên UBND tỉnh Quảng Nam cũng lên tiếng khẳng định, quyết định khai thác cát ở huyện Tây Giang của chủ đầu tư đưa ra giải trình với Sở xây dựng Đà Nẵng là giả mạo.

Ông Nguyễn Hồng Quang công bố đối tượng làm giả quyết định tại cuộc họp báo

Được biết huyện biên giới Tây Giang – Quảng Nam có đến 90% diện tích là núi cao còn lại là sông suối hẹp, cách Đà Nẵng 120km về phía Tây. Đi dọc hơn 70km sông A Vương men theo đường Hồ Chí Minh, không có một bãi cát nào, chỉ toàn sỏi và đá. Mặt khác, trên địa bàn huyện không có mỏ cát nào và từ năm 2003 đến nay, UBND tỉnh Quảng Nam cũng không cấp phép khai thác cát trên địa bàn huyện.

Theo như tìm hiểu thực tế, ngoài các công trình xây dựng của người dân, huyện Tây Giang hiện 15 công trình xây dựng đang thi công cần đến 1.000 m3 cát. Theo ông Trần Minh Tạo giám đốc ban quản lý dự án hầu hết cát phục vụ các dự án đều mua ở nơi khác về vì huyện Tây Giang không có cát xây dựng. Ông Tạo cũng cho biết thêm: “Theo quy định của Sở Tài chính và Sở Xây dựng báo giá thì cát được mua tại sông Vàng và Sông Rua ở huyện Đông Giang. Nếu nơi đây không đáp ứng được thì buộc nhà thầu phải lấy cát từ Đà Nẵng”. Trong khi các dự án còn không đủ cát để xây dựng phải đi mua từ Đà Nẵng thì cát ở đâu cung cấp cho công ty Trung Nam?

Bùi Cao Nhật Quân thiếu gia của tập đoàn Novaland cũng là tổng giám đốc công ty Nova 79

Trước thông tin công ty Trung Nam – đơn vị thi công khẳng định mua cát tại Tây Giang về san lấp mặt bằng dự án The Sunrise Bay, lãnh đạo huyện rất bức xúc. Ông Briu Liếc Bí thư huyện ủy khẳng định huyện Tây Giang không có mỏ cát và chính quyền địa phương chưa từng bán cát cho công ty này. Ông nói: “Công ty Trung Nam bịa đặt và vu khống Tây Giang cung cấp cát cho dự án là cái xúc phạm đối với nhân dân Tây Giang và chúng tôi lên án trên các diễn đàn. Mong rằng các cơ quan chức năng nên mạnh tay điều tra xác minh lại không nên xúc phạm một chính thể”.

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam Nguyễn Hồng Quang cho biết, vào ngày 20/9/2016 Công ty Trường Sơn có ký hợp đồng với Công ty Trung Nam cung cấp 1 triệu mét khối cát san lấp khu đô thị quốc tế Đa Phước của Đà Nẵng. Tuy nhiên, tờ TTXVN cách đây không lâu đã công khai bóc mẽ hợp đồng này, một lần nữa cho thấy sự dối trá, qua mặt cơ quan chức năng của công ty Trung Nam và chủ đơn vị đầu tư Vầng Trăng Khuyết.

Ngày 20/03/2017 trên tờ TTXVN có đăng tải bài “Hé lộ hợp đồng ‘khủng’ hút hàng triệu m3 cát tại biển Cửa Đại”. Cụ thể đây là hợp đồng giữa Công ty cổ phần T.N (bên A) và Công ty TNHH T.S (bên B) số 01/017/ĐP. Nội dung: “Bên B cung cấp cho bên A 1.000.000 m3 cát, san nền cho công trình Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước. Địa điểm khu vực hút cát là vùng biển Cửa Đại (thành phố Hội An, Quảng Nam). Vị trí đặt ống bơm cát vào công trường cách mép nước biển 30m và bắt đầu từ đây sẽ bơm ra xa bờ”.

Chỉ đạo khẩn xử lý cát tặc lộng hành biển Cửa Đại

Từ những thông tin trên chúng ta chắc cũng đã trả lời được câu hỏi công ty Trung Nam – nhà thầu san lấp mặt bằng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước mua nguyên liệu cát từ đâu? Như vậy công ty Trung Nam khai báo mua cát tại Tây Giang để san lấp mặt bằng dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước là điều hoàn toàn phi thực tế, vì thực chất cát được hút lên từ biển Cửa Đại. Việc làm này của công ty Trung Nam là chống lệnh của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Vì trước đó, cuối năm 2015, khi đó đang là Phó Thủ tướng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp về Hội An để thị sát, chỉ đạo chi ngân sách thực hiện việc cứu Cửa Đại. Tại sao công ty này làm ăn gian dối qua mặt các cơ quan chức năng Đà Nẵng? Phải chăng họ đang hợp thức hóa giấy tờ để dự án được thi công trở lại bằng cách tạo ra các chứng cứ giả?

Câu hỏi “xoáy sâu” được đặt ra là vì sao dự án The Sunrise Bay được phép thi công trở lại, liệu có điều gì khuất tất chăng? Do công ty Trung Nam quá tài giỏi qua mặt được ngành chức năng hay có sự buông lỏng trong quản lý? Liệu ông trùm mafia Phan Văn Anh Vũ chuyên thâu tóm đất vàng Đà Nẵng bằng những thủ đoạn kiểu “xã hội đen” và Bùi Cao Nhật Quân con trai ông Bùi Thành Nhơn người giàu nhất sàn chứng khoán có đứng sau “ném đá giấu tay” trong vụ này? Mong các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, trả lại môi trường kinh doanh “cạnh tranh lành mạnh” cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: Sài Gòn Giải phóng / Thanh Tra

Vũ Nhôm ngông nghênh sai phạm, cướp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Vũ Nhôm ngông nghênh sai phạm, cướp tài nguyên quốc gia giữa ban ngày

Thời gian qua, dư luận Đà Nẵng đang "nhức nhối" việc phát hiện dự án Khu đô thị Đa Phước thi công hút...
Dự án của tập đoàn Novaland và Công ty Bắc Nam 79 xóa sổ bờ biển Cửa Đại uy hiếp đô thị phố cổ Hội An?

Dự án của tập đoàn Novaland và Công ty Bắc Nam 79 xóa sổ bờ biển Cửa Đại uy hiếp đô thị phố cổ Hội An?

Dự án lấn biển Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước Đà Nẵng của hai đại gia...
Chân dung: Vũ Nhôm – ông trùm mafia “thôn tính” thị trường BĐS Đà Nẵng

Chân dung: Vũ Nhôm – ông trùm mafia “thôn tính” thị trường BĐS Đà Nẵng

Gần đây dư luận hoang mang về những lời đồn đoán, thị trường BĐS Đà Nẵng và quyền lực của thành...

Xem nhiều nhất

    Tin mới
      Blue stat